Nguyên nhân bếp gas đỏ lửa và cách khắc phục

Bếp gas có lửa đỏ làm đen đáy nồi ảnh hưởng đến việc nấu nướng của bạn, thường do gas đốt không hết, dụng cụ nấu không sạch, đầu đốt bị bẩn, bình gas sắp hết hoặc gas bị lẫn tạp chất.

Nguyên nhân bếp gas đỏ lửa và cách khắc phục

Tại sao bếp gas đỏ lửa và cách khắc phục

Dạo gần đây, nhiều thắc mắc "Tại sao bếp gas đỏ lửa" và "Cách khắc phục bếp gas đỏ lửa" được các Bà Nội Trợ trao đổi sôi nổi các diễn đàn. Với sự am hiểu hơn 19 năm trong ngành gas (LPG), Gas Ban Mai xin đưa ra 5 nguyên nhân để lý giải cho câu hỏi Tại sao bếp gas đỏ lửa và cách khắc phục! Nào, chúng ta bắt đầu nhé!

Do gas đốt cháy không hết

Gian bếp nhỏ, không khí lưu thông không tốt, dẫn đến oxy trong bếp ít cũng là nguyên nhân làm gas không được đốt cháy hết, thất thoát ra ngoài, dẫn đến nguồn lửa bị đỏ, gây lãng phí gas xả ra môi trường và có thể gây độc hại hay cháy nổ.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên điều chỉnh ngọn lửa nhỏ lại, cho đến khi ngọn lửa có màu xanh, như vậy sẽ vừa đủ nhiệt nấu chín thức ăn mà tránh hao phí gas và làm nồi nấu bị cháy đen.

Có nước, dầu hay thức ăn thừa dính ở đáy nồi

Nhiều khi bạn không để ý dụng cụ đun nấu của mình có nước, dầu hay thức ăn thừa còn sót lại ở đáy nồi sẽ làm lửa đốt cháy có màu đỏ, từ đó càng làm đen đáy nồi hơn. Do vậy hãy vệ sinh và lau khô thật kỹ dụng cụ nấu của mình trước khi đun nấu nhé!.

Đầu đốt bị bẩn

Đôi khi bạn nấu thức ăn với lửa lớn quá hoặc khi chiên xào làm thức ăn, dẫu mỡ trào ra, tắc nghẽn hay làm bẩn đầu đốt, làm gas đốt ra có ngọn lửa màu đỏ. Do vậy, sau khi nấu ăn xong, bạn nhớ vệ sinh bếp gas thật kỹ lưỡng.

Vệ sinh bếp gas

Bình gas sắp hết

Đây thường chính là nguyên nhân chính làm bếp gas xuất hiện lửa đỏ, do vậy khi nấu nướng mà có ngọn lửa đỏ, bạn nên kiểm tra gas đã sắp hết hay chưa (gas ở trong bình là dạng hóa lỏng có thể lắc nhẹ bình gas để kiểm tra).

Nếu trong bình gas còn ít gas, thì hiện tượng lửa đỏ là bình thường, không có gì nguy hiểm, nhưng lượng gas chỉ đủ dùng trong khoảng 1-2 ngày, nên nếu có điều kiện thì hãy thay sớm, tránh trường hợp đang nấu bị hết gas hay gặp trúng dịp lễ tết bạn không thể thay gas được.

Bình gas có nhiều tạp chất

Nếu không phải do gần hết gas, có thể là do bình gas mới có lẫn nhiều tạp chất sẽ gây ra lửa đỏ, nếu xảy ra trường hợp này, bạn nên thay đổi đại lý gas uy tín hơn.

Đại lý gas uy tín

Nếu đã kiểm tra các nguyên nhân trên vẫn không phải, lúc này nên gọi bảo hành để kỹ thuật kiểm tra cho bạn.

Tổng hợp các nguyên nhân và cách khắc phục bếp gas lửa đỏ:

Các vấn đề Nguyên nhân Cách khắc phục
Do gas đốt không hết Gian bếp nhỏ, không khí lưu thông không tốt, dẫn đến oxi trong bếp ít làm gas không được đốt cháy hết. Điều chỉnh ngọn lửa nhỏ lại, cho đến khi ngọn lửa có màu xanh.
Có nước, dầu hay thức ăn thừa dính ở đáy nồi Vệ sinh, kiểm tra không kĩ đáy nồi trước khi nấu. Vệ sinh và lau khô thật kỹ dụng cụ nấu của mình trước khi dùng.
Đầu đốt bị bẩn Dầu mỡ trào ra làm tắt nghẽn, bẩn đầu đốt, làm gas đốt ra có ngọn lửa màu đỏ. Sau khi nấu ăn xong, bạn nhớ vệ sinh bếp gas thật kỹ lưỡng.
Bình gas sắp hết Bình gas còn ít gas, thì hiện tượng lửa đỏ là bình thường, không có gì nguy hiểm. Nếu có điều kiện thì hãy thay sớm bình ga mới.
Bình gas có nhiều tạp chất Gas mới có lẫn nhiều tạp chất sẽ gây ra lửa đỏ. Nên thay đổi hãng gas khác uy tín hơn, hoặc tìm nơi bảo hành.

Trên đây là những nguyên nhân và cách sửa bếp ga lửa đỏ, hy vọng bài viết đem lại những thông tin hữu ích cho bạn. Tuy nhiên, nếu thử những cách nêu trên mà bạn vẫn chưa khắc phục được ngọn lửa đỏ thì bạn hãy gọi ngay cho Gas Ban Mai để nhận được những thông tin tư vấn về sửa bếp ga nhanh chóng nhất nhé.