4 Cách Kiểm Tra Rò Rỉ Gas Chính Xác Và An Toàn

Máy cảnh báo rò rỉ gas Katsura KSA-C1 Nhật Bản

Rò gas luôn là vấn đề mà các hộ gia đình sử dụng bếp gas rất lo sợ. Chính vì vậy, bạn cần bỏ túi ngay top 5 cách kiểm tra rò rỉ gas sau đây để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Nguyên nhân và tác hại rò rỉ khí gas

Rò rỉ khí gas là điều mà bất cứ người tiêu dùng nào cũng đều lo sợ, hãy cùng xem các vấn đề tác hại cũng như nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì nhé.

Máy cảnh báo rò rỉ gas Katsura KSA-C1 Nhật Bản - cách kiểm tra rò rỉ gas
Máy cảnh báo rò rỉ gas Katsura KSA-C1 Nhật Bản – cách kiểm tra rò rỉ gas

1. Tác hại của rò rỉ khí gas

Rò rỉ gas là một vấn đề rất nguy hiểm và cần được giải quyết ngay lập tức. Khi gas rò rỉ, nó có thể dẫn đến một số tác động xấu như sau:

✅ Cháy nổ:

Gas là một chất dễ cháy và nổ, vì vậy khi nó rò rỉ và tiếp xúc với ngọn lửa hoặc tia lửa, nó có thể gây ra một vụ nổ hoặc hỏa hoạn.

✅ Ngộ độc:

Gas có thể gây ra ngộ độc nếu được hít vào trong khi rò rỉ. Những triệu chứng của ngộ độc gas bao gồm đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, khó thở và thậm chí có thể gây tử vong.

✅ Ảnh hưởng đến môi trường:

Việc rò rỉ khí gas cũng gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường xung quanh, đặc biệt nó còn đẩy nhanh hiệu ứng nhà kính và gây ô nhiễm không khí.

Vì vậy, rò rỉ gas là một vấn đề rất nguy hiểm và cần được xử lý ngay lập tức để tránh những tai nạn không mong muốn và bảo vệ sức khỏe của mọi người cũng như bảo vệ môi trường. Các bạn rất cần phải biết cách kiểm tra rò rỉ gas để xử lý ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ.

2. Nguyên nhân gây ra việc rò rỉ khí gas

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rò rỉ khí gas tại nhà, bao gồm:

✅ Lắp đặt thiết bị không đúng cách:

Việc lắp đặt các thiết bị sử dụng gas, như bếp gas, lò nướng gas, máy nước nóng, máy sấy,.. không đúng cách có thể dẫn đến rò rỉ gas. Ví dụ như không sử dụng các ống dẫn gas  chất lượng, không cắt đúng kích thước, không đúng cách nối ống dẫn gas,..

✅ Sử dụng thiết bị lỗi:

Các thiết bị sử dụng gas như bếp gas, lò nướng gas, máy nước nóng, máy sấy có thể gặp các lỗi như van không đóng kín, bộ đốt bị hỏng, mối hàn bị rò rỉ,.. khiến gas không được đốt cháy hoàn toàn và dẫn đến rò rỉ.

✅ Sử dụng thiết bị gas đã cũ:

Khi sử dụng các thiết bị sử dụng gas trong một thời gian dài, chúng sẽ bị hao mòn và có thể dẫn đến rò rỉ gas. Do đó, các thiết bị gas cần được kiểm tra định kỳ và thay thế nếu cần thiết.

✅ Không bảo dưỡng định kỳ:

Việc không bảo dưỡng các thiết bị sử dụng gas định kỳ có thể dẫn đến rò rỉ gas. Do đó, cần kiểm tra và bảo dưỡng các thiết bị sử dụng gas định kỳ để đảm bảo an toàn.

✅ Sử dụng gas không đúng loại hoặc chất lượng không đảm bảo:

Sử dụng gas không đúng loại hoặc chất lượng không đảm bảo có thể dẫn đến rò rỉ gas. Nên sử dụng gas có chứng nhận an toàn và mua từ những nhà cung cấp uy tín.

✅ Tình trạng ống dẫn gas bị hỏng:

Các ống dẫn gas nếu bị hỏng có thể dẫn đến rò rỉ gas. Do đó, cần kiểm tra và thay thế các ống dẫn gas hỏng để đảm bảo an toàn.

Những nguyên nhân trên cần được kiểm tra và giải quyết để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và ngăn ngừa tai nạn rò rỉ. Ngay khi có dấu hiệu rò rỉ, hãy áp dụng ngay 4 cách kiểm tra rò rỉ gas sau đây.

Top 4 cách kiểm tra rò rỉ gas nhanh chóng – chuẩn xác – an toàn

Dưới đây là một số cách kiểm tra rò rỉ gas từ đơn giản đến phức tạp:

Máy cảnh báo rò rỉ gas Katsura KSA-C1 Nhật Bản
Máy cảnh báo rò rỉ gas Katsura KSA-C1 chính hãng

1. Kiểm tra tần suất sử dụng gas của gia đình

Thông thường các hộ gia đình sử dụng gas khá đều đặn, nếu chú ý bạn sẽ thấy khoảng thời gian đổi gian thường là cố định hoặc chênh lệch không nhiều. Nếu bình gas nhà bạn nhanh hết hơn nhưng số lần nấu ăn vẫn vậy thì khả năng cao là gas nhà bạn đã bị rò rỉ. Ngoài ra bạn có thể chú ý lúc nấu ăn mùi gas có quá nồng không để kiểm tra kịp thời nhé.

2. Cách kiểm tra rò rỉ gas bằng bọt xà phòng

Quy trình kiểm tra rò rỉ gas bằng bọt xà phòng như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị một thau xà phòng hoặc chai xịt xà phòng, cho xà phòng vào lắc đều, đợi lắng bọt.
  • Bước 2: Mở cửa tạo không gian thoáng, tránh kiểm tra nơi chật hẹp, không gian kín gây nguy hiểm
  • Bước 3: Sử dụng bọt xà phòng để kiểm tra rò rỉ gas, xịt hoặc bôi xà phòng khắp các mối nối và dây gas, nếu phát hiện bong bóng tức là chỗ đó đã xì gas.
  • Bước 4: Xử lý nếu phát hiện rò rỉ gas: mở hết cửa, gọi cho người xử lý hoặc đại lý cung cấp gas, không được dùng các vật tạo lửa để tránh cháy nổ.

3. Kiểm tra dây van và cổ dê bình gas

Các khớp nối giữa dây và van gas là ơi giao nhau nên rất dễ bị hở, rò gas. Đặc biệt nếu bạn xiết cổ dê không chặt hoặc phụ kiện này đã cũ, cũng có thể dẫn đến tình trạng dây và van không chặt. Vậy nên khi có dấu hiệu nghi ngờ, hãy kiểm tra các phụ kiện dây dẫn gas, van gas và cổ dê trước nhé..

4. Cách kiểm tra rò rỉ gas bằng máy đo

Thiết bị báo rò rỉ gas được thiết kế để phát hiện khí gas trong không khí. Nếu máy đo gas của bạn phát ra âm thanh hoặc báo động, đó có thể là dấu hiệu của rò rỉ gas.

Lưu ý: Nếu bạn nghi ngờ rò rỉ gas, hãy tắt tất cả các thiết bị sử dụng gas và mở cửa sổ để thông gió rồi mới áp dụng các cách kiểm tra rò rỉ gas. Không bao giờ đốt lửa hoặc bật bất kỳ thiết bị điện nào trong khi bạn nghi ngờ có rò rỉ gas.

Tham khảo thêm các mẹo hay để sử dụng gas tiết kiệm và bảo vệ gia đình tại Facebook GasBanMai ngay nhé.

Cập nhật giá các bình gas an toàn mới nhất có thể bạn quan tâm

-11%
Được xếp hạng 0 5 sao
1.590.000
-10%
Được xếp hạng 5.00 5 sao
464.000
-9%
Được xếp hạng 0 5 sao
516.000
-16%
Được xếp hạng 5.00 5 sao
266.000

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900 2244