Giải Đáp Dùng Bếp Từ Có Tốn Điện Không Và Cách Tiết Kiệm

Dùng bếp từ có tốn điện không

Ngày nay, việc sử dụng bếp từ và mức độ tiêu thụ điện năng của nó là một chủ đề quan trọng mà ai đã và đang có ý định mua bếp từ cũng đều rất quan tâm. “Dùng bếp từ có tốn điện không?” là câu hỏi mà rất nhiều chị em phụ nữ cần được giải đáp.

Dùng bếp từ có tốn điện không
Dùng bếp từ có tốn điện không

Để trả lời cho câu hỏi trên, chúng ta cần xem xét một số yếu tố như cơ chế hoạt động của bếp từ, so sánh hiệu quả năng lượng của nó với các loại bếp khác, và xem xét chi phí sử dụng điện trong điều kiện sử dụng thực tế. Chuyên gia nhà bếp Gasbanmai sẽ giúp bạn khám phá chi tiết vấn đề trên qua bài viết này nhé.

Hiểu về bếp từ để so sánh với các dòng bếp khác

1. Cơ chế hoạt động của bếp từ

Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Khi bật bếp, dòng điện chạy qua cuộn dây tạo ra một trường từ biến thiên tồn tại ngay xung quanh bếp, mạnh nhất là ngay mặt kính bếp. Khi đặt dụng cụ nấu chuyên dụng cho bếp từ  như nồi từ  lên trên bếp, từ trường này tạo ra dòng điện ngay tại đáy nồi, sinh ra nhiệt và làm nóng thức ăn.

Điều này khác biệt với bếp gas, nơi nhiệt được tạo ra thông qua việc đốt cháy gas và sau đó truyền nhiệt lên nồi. Hoạt động như cơ chế của bếp gas sẽ làm tiêu tốn năng lượng nhiệt ra môi trường rất đáng kể. Vậy dùng bếp từ có tốn điện không là vấn đề mà rất nhiều người sẽ quan tâm.

Gợi ý một số dòng bếp từ mới nhất có thể bạn quan tâm

Được xếp hạng 0 5 sao
Liên hệ
Được xếp hạng 0 5 sao
Liên hệ
Được xếp hạng 0 5 sao
Liên hệ
-30%
Được xếp hạng 0 5 sao
9.240.000

2. Hiệu quả năng lượng

Một trong những ưu điểm lớn của bếp từ so với bếp gas hay bếp điện truyền thống là hiệu quả năng lượng cao hơn. Bếp từ truyền trực tiếp nhiệt lượng vào nồi, giảm thiểu việc mất nhiệt ra môi trường xung quanh đáng kể.

Theo các nghiên cứu, hiệu quả năng lượng của bếp từ có thể đạt tới 90%. Trong khi đó, bếp gas, dù phổ biến, lại có hiệu quả năng lượng thấp hơn, chỉ khoảng 40-60% do một phần nhiệt bị tỏa ra môi trường và không truyền trực tiếp vào nồi. Bếp điện truyền thống, sử dụng các cuộn dây nhiệt, có hiệu quả năng lượng ở mức khoảng 70%, nhưng vẫn thấp hơn so với bếp từ.

Hiệu quả năng lượng của bếp từ
Hiệu quả năng lượng của bếp từ

Đây là những con số đáng chú ý và rất có ích cho những ai đang thắc mắc dùng bếp từ có tốn điện không, hay ai đang có ý định đổi bếp gas thành bếp từ cho gia đình.

3. So sánh chi phí sử dụng điện để biết dùng bếp từ có tốn điện không

Khi so sánh chi phí sử dụng điện của bếp từ với các loại bếp khác, chúng ta cần xem xét giá điện và cách tính toán mức tiêu thụ năng lượng.

Giá điện thường được tính theo kilowatt – giờ (kWh), và công suất của bếp từ thường nằm trong khoảng từ 1,5 kW đến 3,5 kW. Việc tính toán cụ thể chi phí sử dụng điện sẽ phụ thuộc vào thời gian sử dụng bếp hàng ngày và mức giá điện tại nơi bạn ở và có thể áp dụng công thức tính như sau:

Điện năng tiêu thụ (kWh) = công suất của bếp (kW) X Thời gian sử dụng (giờ)

Trong đó:

  • Công suất bếp (kW): Là công suất tối đa mà bếp có thể đạt, thông tin thường được ghi trên nhãn dán trên sản phẩm.
  • Thời gian sử dụng (giờ): Là tổng thời gian bạn sử dụng bếp để nấu nướng tính cho đơn vị nhất định (ví dụ: một ngày, một tháng).

Ví dụ thực tế để giải đáp thắc mắc dùng bếp từ có tốn điện không

Giả sử bạn có một chiếc bếp từ với công suất tối đa là 2 kW (2000 W) và bạn sử dụng bếp này khoảng 1 giờ mỗi ngày. Để tính điện năng tiêu thụ hằng ngày, bạn thực hiện như sau:

  • Công suất bếp: 1,5 kW
  • Thời gian sử dụng: 1 giờ

Điện năng tiêu thụ hằng ngày = 1,5 kW X 1 giờ=1,5 kWh

Như vậy, mỗi ngày bạn sử dụng 1,5 kWh điện năng cho việc nấu nướng với bếp từ. Để tính điện năng tiêu thụ hàng tháng, chỉ cần nhân số kWh hằng ngày với số ngày trong tháng:

Điện năng tiêu thụ hàng tháng =1,5 kWh/ ngày X 30 ngày=45 kWh

Từ đó, bạn có thể biết dùng bếp từ có tốn điện không và ước lượng được chi phí điện hàng tháng dựa trên giá điện tại địa phương của bạn.

Cập nhật giá ga các bình gas an toàn mới nhất có thể bạn quan tâm

-11%
Được xếp hạng 0 5 sao
1.590.000
-10%
Được xếp hạng 5.00 5 sao
464.000
-9%
Được xếp hạng 0 5 sao
516.000
-16%
Được xếp hạng 5.00 5 sao
266.000

Mẹo hay áp dụng để tiết kiệm điện khi dùng bếp từ

Dùng bếp từ tiết kiệm điện
Dùng bếp từ tiết kiệm điện

Để tiết kiệm điện khi sử dụng bếp từ, hãy áp dụng ngay một số biện pháp vô cùng đơn giản sau đây:

1. Dùng đúng dụng cụ đun nấu:

Hãy sử dụng nồi và chảo chuyên dụng cho bếp từ, có đáy dày, phẳng và lớn hơn kích thước vùng nấu, để tối ưu hóa việc truyền nhiệt. Việc này giúp ngăn chặn nhiệt độ bị hao phí ra bên ngoài và tăng hiệu suất nấu ăn.

2.Tận dụng nhiệt thông minh:

Hãy tắt bếp trước khi món ăn của bạn được hoàn thành và sử dụng nhiệt độ dư để hoàn tất quá trình nấu. Việc làm này tốt hơn là khi bạn nấu chín thức ăn rồi tắt bếp, khi đó phần nhiệt dư sẽ được tản nhiệt ra môi trường một cách lãng phí mà không được tận dụng.

Nếu bạn có thói quen hoàn thành món ăn mới tắt bếp để đảm bảo chất lượng như mong muốn, bạn có thể dùng lượng nhiệt dư còn lại trên bề mặt bếp để giữ ấm thức ăn hoặc hâm nóng thức ăn khác mà không hề lãng phí thất thoát nhiệt ra môi trường bên ngoài.

Kết luận về việc dùng bếp từ có tốn điện không

Trong khi bếp từ có hiệu quả năng lượng cao và có thể giúp tiết kiệm năng lượng so với bếp gas hay bếp điện truyền thống, việc liệu dùng bếp từ có tốn điện hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bao gồm giá điện, cách sử dụng bếp, và loại nồi sử dụng.

Bếp từ có tốn điện không
Bếp từ có tốn điện không

Để có cái nhìn toàn diện, bạn cần xem xét cả hiệu quả năng lượng và chi phí sử dụng điện trong thời gian dài hơn. Việc đầu tư ban đầu cho một chiếc bếp từ hiện đại, thông minh, tiết kiệm thời gian và năng lượng của bạn là một việc vô cùng xứng đáng. Hãy là những người tiêu dùng thông minh với đầy đủ thông tin cần thiết cho cuộc sống của gia đình bạn.

Tham khảo thêm: cách sử dụng bếp từ hiệu quả

Truy cập ngay vào Fanpage Gasbanmai của chúng tôi để không bỏ lỡ nhiều thông tin hữu ích cho gia đình bạn.

Gợi ý một số dòng bếp hồng ngoại mới nhất có thể bạn quan tâm

Được xếp hạng 0 5 sao
Liên hệ
Được xếp hạng 0 5 sao
18.300.000
Được xếp hạng 0 5 sao
Liên hệ

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900 2244