Bếp gas bị phật lửa và cách khắc phục

Khi bật bếp gas, bạn thấy bếp bị phật (phựt) lửa kêu lụm bụp (hoặc phụp phụp), không biết vì sao bếp gặp phải tình trạng này và làm thế nào để biết cách khắc hiệu quả? Hôm nay, Gas Ban Mai sẽ hướng dẫn nhanh các nguyên nhân làm cho bếp gas bị phật lửa và cách khắc phục nhanh chóng, đơn giản ngay tại nhà.

Bếp gas bị phật lửa và cách khắc phục

Van bếp không khóa, bị rò rỉ

Van (khóa) bếp hay còn gọi là núm vặn để bật/tắt, điều chỉnh độ lớn nhỏ của ngọn lửa không được khóa sau khi đun nấu hoặc người dùng đã khóa nhưng van bị rò rỉ, hư hỏng khiến khí gas thoát ra bên ngoài, vào lần nấu nướng tiếp theo thì bếp có thể sẽ bị phật lửa.

Chưa khóa (tắt) bếp gas đúng cách
Van khóa bếp bị hư hỏng hoặc tắt không đúng cách

Cách khắc phục: Luôn luôn khóa van bếp sau khi nấu ăn (về vị trí OFF) và nhất định là phải khóa van bình gas rồi mới khóa van bếp để giảm tối đa khả năng gas rò rỉ. Nếu van bếp hỏng, bị rò rỉ, bạn cần liên hệ bảo hành (nếu bếp còn bảo hành) hoặc Đại lý gas sửa chữa để thay thế.

Dây dẫn gas (ống dẫn gas) không kín, bị thủng

Khi đường ống dẫn gas (dây dẫn gas) không kín, bị thủng gây xì gas thì bếp gas cũng có thể sẽ bị phật lửa khi bạn bật bếp. Nguyên nhân cho việc đường ống dẫn gas này bị thủng có thể là do bị chuột cắn, do con người tác động hoặc là do sử dụng lâu ngày đường ống bị hỏng hoặc chất lượng ống dẫn kém.

Cách khắc phục: Mua và thay mới đường ống dẫn gas chất lượng (nên mua dây dẫn gas Thái Lan hoặc Nhật Bản để đảm bảo chất lượng tốt nhất), trong trường hợp bạn không biết cách lắp đặt, thay thế thì có thể nhờ nhân viên Đại lý gas thực hiện để tránh lắp không đúng, gây rò rỉ gas ở các đầu nối.

Bình gas bị rò rỉ

Không khóa van bình gas sau khi nấu nướng, bình gas sử dụng lâu ngày, bị thủng, gỉ sét, van khóa của bình gas hỏng sẽ làm cho gas bị rò rỉ, người dùng bật bếp gas sau đó, nhiều trường hợp bếp sẽ phựt lửa, nếu nồng độ gas quá cao, gas phựt lớn, có thể gây nguy hiểm cho mọi người.

Bình ga quá cũ
Bình ga quá cũ, gỉ sét và rò rỉ

Cách khắc phục: Bạn cần chú ý và nhớ khóa van bình gas cẩn thận sau khi nấu ăn xong. Khi đổi gas, cần kiểm tra xem bình gas còn mới hay không, vỏ bình có gỉ sét hay không. Không nên sử dụng hoặc yêu cầu đổi bình gas mới ngay nếu phát hiện bình gas quá cũ, gỉ sét nhiều.

Bật tắt bếp nhiều lần

Khi nấu ăn, bạn bật bếp nhưng không lên lửa và bật – tắt nhiều lần. Mỗi lần bật bếp, là 1 lượng gas đã ra, và đến khi đánh lửa thì sẽ nghe tiếng phụt do lửa bắt cháy với lượng gas đã ra trước đó. Nếu bật – tắt quá nhiều lần, gas ra nhiều thì có thể gây bỏng vì bị lửa táp vào.

Cách khắc phục: Khi bật bếp không cháy, bạn chỉ nên bật thêm 2 – 3 lần nữa, nếu bếp vẫn không cháy thì kiểm tra xem van điều áp trên bình gas đã mở hay chưa? Và gọi nhờ Đại lý gas hỗ trợ kiểm tra ngay nhé!

Mâm chia lửa đặt lệch, không đúng vị trí.

Mâm chia lửa của bếp gas nếu đặt lệch hay sai vị trí thì khi bật bếp gas sẽ có hiện tượng phựt lửa xảy ra. Bên cạnh đó khi đặt mâm chia lửa như vậy còn làm cho lửa cháy không đều, đun nấu không hiệu quả và gas thoát ra ngoài nhiều, gây tốn gas.

Mâm chia lửa bị lệch
Mâm chia lửa bị lệch

Cách khắc phục: Kiểm tra và đặt mâm chia lửa vào đúng vị trí, cân đối, nếu khi kiểm tra thấy mâm chia lửa có các khe hở bị bít, bạn có thể vệ sinh để làm thông các khe đó, lửa sẽ cháy đều, không phựt lên nữa.

Van điều áp gặp sự cố.

Van điều áp nếu bị hỏng hay có vấn đề thì áp lực từ bình gas khi lên đến bếp gas sẽ rất lớn, người dùng bật bếp thì lượng lớn gas sẽ thoát ra ngoài và làm bếp gas bị phựt lửa.

Cách khắc phục: Tắt bếp gas, xem lại van điều áp nếu có thể tự khắc phục bạn nên chỉnh sửa ngay còn nếu van hỏng thì cần thay mới.

Trên đây là 6 nguyên nhân bếp gas phật lửa và cách khắc phục phổ biến nhất mà Gas Ban Mai thống kê lại được từ đội Kỹ thuật trực tiếp bảo trì – sửa chữa cho các Hộ gia đình (hình ảnh sử dụng từ Internet). Khi cần hỗ trợ sửa bếp gas hãy gọi ngay đến Gas Ban Mai qua Tổng đài 1900.2244, hotline 0917.638.638 (có zalo) nhé!

Chúc bạn sử dụng gas an toàn!