Hướng Dẫn Sử Dụng Gas An Toàn Tiết Kiệm

hướng dân sử dụng gas

Sử dụng gas thì hầu hết ai ai cũng biết. Nhưng dùng gas như thế nào để an toàn và tiết kiệm thì không phải ai cũng tỏ tường. Hôm nay, Gas Ban Mai xin hướng dẫn cách sử dụng gas an toàn và tiết kiệm đã được nhiều bà nội trợ áp dụng. Nào, chúng ta cùng bắt đầu nhé!

 

Hướng dẫn cách sử dụng gas an toàn

Cùng tham khảo 5 mẹo đáng lưu ý để sử dụng gas an toàn tiết kiệm cho gia đình bạn nhé.

hướng dân sử dụng gas
hướng dẫn cách sử dụng gas an toàn

1. Cách chọn thiết bị để sử dụng gas an toàn

✔️ Đối với bình gas: Nên lựa chọn mua bình gas của các thương hiệu nổi tiếng, có tên tuổi như: Petrovietnam Gas, Saigon Petro, Total Gaz, Gia đình Gas, Thủ Đức Gas, Vimexco Gas …

Các thương hiệu này thường phân phối gas thông qua các đại lý bán gas. Do vậy, hãy lựa chọn một đại lý gas nào có địa chỉ cửa hàng rõ ràng, uy tín và các hoạt động buôn bán công khai (ví dụ như giá bán, tính cam kết với khách hàng …). Bởi vì tình trạng chiết nạp gas lậu vẫn còn tồn tại ở các đại lý, cửa hàng gas nhỏ lẻ.

✔️ Đối với van điều áp và dây dẫn gas: Chọn mua van điều áp và dây dẫn có ghi xuất xứ rõ ràng, nên chọn mua sản phẩm van dây đồng bộ tại các cửa hàng gas uy tín nhằm đảm bảo sự an toàn và được bảo trì, bảo hành đầy đủ. Nên sử dụng van điều áp an toàn có chế độ tự động ngắt để ngăn ngừa sự cố xì gas do dây bị sút hoặc do chuột cắn dây dẫn gas.

✔️ Đối với bếp gas: Nên chọn mua bếp gas có thương hiệu uy tín và xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn và được bảo trì, bảo hành chu đáo.

 

2. Cách sử dụng gas an toàn

1️⃣ Đặt bình gas nơi thông thoáng, cách nguồn điện từ 1,5m trở lên. Nếu có hộc tủ, khi sử dụng phải mở hết cánh cửa tủ để thoáng khí.

2️⃣ Khi ngưng đun nấu phải khóa van đầu bình gas.

3️⃣ Khi bật bếp gas liên tục đến lần thứ 3 mà vẫn không cháy thì phải ngưng ngay để kiểm tra. Vì bật bếp gas quá nhiều lần hoặc kéo dài có thể sẽ dẫn đến tích tụ gas (do 1 lượng gas dư thừa được ra ngoài khi vặn khóa bếp) và có nguy cơ gây cháy nổ.

 

3. Chăm sóc an toàn

✅ Khi phát hiện có mùi gas thì phải khóa ngay van đầu bình, thực hiện kiểm tra dây dẫn gas bằng nước xà phòng, hoặc gọi ngay đại lý gas uy tín để được kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

✅ Nên kiểm tra an toàn van điều áp, dây dẫn gas và bếp gas định kỳ hoặc nhờ nhân viên giao gas kiểm tra mỗi lần đổi gas để kịp thời phát hiện sớm và ngăn ngừa các nguy cơ cháy nổ.

✅ Theo khuyến cáo của Nhà Sản Xuất thì van gas nên thay thế sau khi đã sử dụng 1 – 2 năm, dây gas là từ 6 tháng đến 1 năm. (Dù cho van, dây gas còn mới).

khoá van đầu bình gas
khoá van đầu bình gas

4. Sử dụng gas tiết kiệm

✔️ Sử dụng van điều áp tốt và có áp suất phù hợp để đảm bảo độ ổn định áp suất sử dụng. (đề xuất sử dụng van gas Katsura Nhật Bản).

✔️ Sử dụng nồi tương ứng kích cỡ bếp, nên chọn sử dụng các loại nồi, chảo nấu tiết kiệm năng lượng như nồi áp suất, nồi nhôm. Điều chỉnh không để lửa quá lớn phủ ra ngoài đáy nồi.

Điều chỉnh ngọn lửa phù hợp
Điều chỉnh ngọn lửa phù hợp

Lưu ý khi sử dụng bếp ga an toàn:

✅ Nên chuẩn bị sẵn sàng các công việc như rửa rau, vo gạo, thái thịt xong mới dùng bếp.

✅ Bật bếp nhiều lần liên tục sẽ làm gas thoát ra ngoài càng nhiều.

 

5. Xử lý khi xì gas, có mùi gas rò rỉ

1️⃣ Lập tức khóa ngay van đầu bình. (Xem cách khóa và mở gas an toàn)

2️⃣ Không tắt/mở các thiết bị điện.

3️⃣ Không sử dụng điện thoại trong khu vực bị xì gas.

4️⃣ Mở cửa thông gió để khí gas thoát dần. (có thể lấy quạt giấy để quạt tản bớt khí gas)

5️⃣ Sau đó, ra ngoài và gọi ngay đại lý gas hoặc Gas Ban Mai qua Tổng đài: 1900 2244 – hotline: 0917.638.638 để được kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

 

Chúc Quý khách sử dụng gas an toàn và tiết kiệm!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900 2244